Hagnýtar upplýsingar

HLUTFALL ÞYNGDAR OG RÚMMÁLS NOKKURRA BÖKUNAREFNA:



Öll skeiðamál miðast við
staðlaðar mæliskeiðar.


1 dl
vegur
u.þ.b.

1 msk
15 ml
vegur
u.þ.b.


1 bolli
vegur
u.þ.b.

 Hveiti

 55-60 g

 10 g

 140-150 g

 Heilhveiti

 55-60 g

 10 g

 140-150 g

 Haframjöl

 40-50 g

 7 g

 100-125 g

 Hrísgrjón

 90 g

 13 g

 225 g

 Kakó

 40 g

 6 g

 100 g

 Kartöflumjöl

 80 g

 12 g

 200 g

 Ostur, rifinn

 40 g

 6 g

 100 g

 Salt

 100-110 g

 15-20 g

 250-275 g

 Smjör

 80-85 g

 15 g

 200 g

 Púðursykur

 70 g

 15 g

 175 g

 Rúsínur

 65 g

 10 g

 160 g

 Sykur

 85-90 g

 15 g

 210-225 g

 Síróp

 145 g

 20 g

 290 g

 

 TAFLA YFIR MÆLIEININGAR:

 

 

 

 1 lítri = 10 dl = 4 bollar

 

 1 peli = 2,5 dl = 1 bolli

 

 1 dl = 6-7 msk

 

 1 msk = 3 tsk = 15 g = 15 ml

 ÞURREFNI:

 1 tsk = 5 g = 5 ml

 1lb = 453 g

 1 kryddmál = 1/5 tsk = 1 g = 1 ml

 1oz = 28,35 g

 

 

 Enskur bolli = 22/3 dl

 RÚMMÁL:

 Amerískur bolli = 2,5 dl

 Enskt fl.oz = 0,28 dl

 Enskt pint = 5,7 dl

 Amerískt fl.oz = 0,30 dl

 Amerískt pint = 4,7 dl

 

ATHUGIÐ:

Þegar þurrefni eru mæld í skeiða, desilítra eða bollamálum á ekki að þjappa þau í ílátið, nema annað sé tekið fram. Ílátið á alltaf að vera sléttfullt. Kúfinn er best að strjúka af með hníf.

1 matarlímsblað = 1 tsk matarlímsduft

Magn af bræddu smjöri er alltaf gefið upp af því óbræddu.

Magn af rjóma er næstum alltaf gefið upp af óþeyttum rjóma.

TAFLA YFIR OFNHITA:

Hitastig bökunarofna:

 Lýsing

°C

 GAS

 Mjög vægur hiti

 100
 120

 1/4
 1/2

 Vægur hiti

 140
 150

 1
 2

 Meðalhiti

 160
 180

 3
 4

 Góður meðalhiti

 190
 200

 5
 6

 Hár hiti

 220
 230

 7
 8

 Mjög hár hiti

 240

 9

 

 

 

 

 

skm = skammtur

ds = dós

pk = pakki

bl = blað

sn = sneið

g = gramm

kg = kílógramm

l = lítri

dl = desilítri

ml = millilítri

msk = matskeið

tsk = teskeið

b = bolli